Biện pháp phòng chống vấn đề ký sinh trùng
- Giữ gìn nơi ở sạch sẽ, phun thuốc diệt côn trùng định kì
- Ăn chín uống sôi, không ăn các thực phẩm tái, sống.
- Tẩy giun 6 tháng/lần.
- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm.
- Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, các loại gỏi cá, nem chua sống, thịt bò tái.
- Đối với các loại rau sống cần phải ngâm rửa kỹ trước khi ăn.
- Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành.
- Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.
- Không nuôi lợn thả rông.
- Không sử dụng phân tươi để bón cho cây trồng nhất là các loại rau.
- Không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn.
- Không để chó, lợn, gà... tha phân gây ô nhiễm môi trường.
- Người mắc bệnh giun, sán cần phải được khám và điều trị triệt để theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.