Bài 5: Phân tích các yếu tố nguy cơ về địa lý tự nhiên, kinh tế, xã hội, tập quán trong dịch tễ học KST ở Việt Nam

BÀI 5

BÀI 5

by BÙI THỊ KIM HẠNH -
Number of replies: 0

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VỀ ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN , KINH TẾ, XÃ HỘI, TÂP QUÁN TRONG DỊCH TỄ HỌC KST VIỆT NAM 

*  Địa Lý tự nhiên:

- Nhiệt độ: Nhiệt độ thuận lợi khoảng 25 - 35 độ C. 
- Độ ẩm: 70 – 80%.
- Mưa: một số KST cần giai đoạn phát triển trong môi trường nước 
- Địa hình:  rừng có địa hình phức tạp, đồi núi, sông ngòi xen kẽ nhau, thuận lợi cho bệnh KST phát triển; khu hệ động vật làm vật chủ trung gian truyền bệnh KST ở 1 vùng nào đó.  
- Khu hệ động vật: sự có mặt, mật độ của 1 số loại ĐV là vật chủ trung gian truyền bệnh KST ở 1 vùng nào đó
 
* Kinh tế, xã hội:- Kinh tế kém phát triển: nghèo đói, điều kiện vệ sinh ăn ở thấp kém dễ nhiễm KST.  
- Văn hóa dân trí thấp .
- Khoa học, kỹ thuật phát triển: đẩy lùi bệnh KST. 
- Luật pháp: Thiếu luật hoặc thi hành luật không nghiêm dễ để KST lan tràn rộng rãi.
- Xã hội không ổn định,chiến tranh làm tăng bệnh KST.
* Tập quán:- Tập quán canh tác: dùng phân tươi trong canh tác, nuôi cá bằng phân tươi.
- Tập quán vệ sinh ăn uống: ăn gỏi cá, gỏi tôm cua nướng, ăn thịt tái, thịt sống, nem chua, uống nước lã, nước chưa đun sôi, ăn rau sống.
- Tập quán sinh hoạt: nuôi gia súc thả rông, ngủ nương, ngủ rẫy, du canh du cư.
* Một số thói quen dễ làm nhiễm bệnh KST

Không rửa tay sau khi đi đại tiện, trước khi chế biến thực phẩm; Trẻ mặc quần không đũng; Đi chân đất; Trẻ mút tay;...